Tìm Hiểu Về Bình Tích Áp Khi Học Vận Hành Thiết Bị Áp Lực

Khi học vận hành thiết bị áp lực, bạn không chỉ được đào tạo về kỹ thuật sử dụng thành thạo mà còn trang bị kiến thức cần thiết về cấu tạo, nguyên lý hoạt động. Hiện nay, một trong những bộ phận quan trọng của thiết bị áp lực chính là bình chứa áp lực.

Do đó, trong bài viết này, Trường Kinh tế Kỹ thuật Miền Nam (GDV) sẽ giới thiệu và chia sẻ đến bạn một số kiến thức thú vị về bình áp lực. Mời mọi người cùng theo dõi tìm hiểu nhé!

 1. Bình áp lực là gì?

Kiến thức về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và chức năng của từng bộ phận là nội dung đào tạo lý thuyết cơ bản khi học vận hành thiết bị áp lực. Trong đó, bộ phận nổi bật và được giới thiệu đầu tiên chính là bình chứa áp lực. 

Bình áp lực còn được gọi là bình tích áp. Đây là thiết bị đóng vai trò quan trọng đối với hệ thống thuỷ lực. Bởi tác dụng của bộ phận này là nén áp suất để tích trữ năng lượng thuỷ lực. Mục đích của việc này là cung cấp năng lượng và cân bằng hệ thống thuỷ lực, bảo vệ an toàn cho các hệ thống máy bơm nước, máy móc thuỷ lực…

Về mặt cấu tạo, bình tích áp có dạng kín dùng để chứa chất lỏng, khí… Đây là thiết bị có yêu cầu kiểm định nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn lao động. Hiện nay, các thiết bị áp lực thường sử dụng một số loại bình chịu áp lực như sau:

 • Bình chứa khí hóa lỏng (LPG, CNG…)
 • Bình chứa không khí nén
 • Bình chứa khí công nghiệp (CO2, H2, N2…)
 • Các thiết bị trao đổi nhiệt
 • Nồi gia nhiệt dầu, nồi hơi hay các lò phản ứng hoá học…
 • Một số đường ống dẫn hơi nước nóng, đường ống dẫn khí nén, khí công nghiệp, khí đốt…
 1. Nguyên lý hoạt động và ứng dụng của bình chịu áp lực

2.1. Nguyên lý hoạt động

Để học vận hành thiết bị áp lực và ứng dụng công việc hiệu quả, bạn cần biết rõ về cách hoạt động của từng bộ phận cấu thành. Hãy bắt đầu với nguyên lý hoạt động của bình tích áp nào! Bộ phận này hiện hoạt động dựa theo 2 quá trình cơ bản là nạp và xả.

Trong chu kỳ đầu tiên, khi giảm áp lực trên đường ống tác động thì điểm tiếp máy bơm sẽ hoạt động từ đầu họng đẩy của máy bơm chạy theo đường ống van một chiều mở. Nguồn nước sẽ được đẩy ra ngoài theo đường ống.

Tại chu kỳ thứ hai là sau khi đã bơm áp lực vào trong đường ống tăng dần lên. Lúc này, tiếp điểm máy bơm sẽ dừng lại để không cung cấp nước. Nguyên nhân là do tác động của rơ – le. Vì thế nên van một chiều tại đầu đẩy của máy bơm sẽ đóng lại.

Khi áp lực nước đã giảm đến mức độ nhất định thì nước trong bình sẽ được đẩy ra ngoài. Chu kỳ hoạt động của bình chịu áp lực lại bắt đầu với một vòng tuần hoàn mới.

2.2. Ứng dụng của bình tích áp

Dựa vào nguyên lý hoạt động trên, bình tích áp được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống thuỷ lực cũng như các hệ thống xử lý và cung cấp nước… Bên cạnh đó, bộ phận này của thiết bị áp lực còn được sử dụng trong một số mục đích như sau:

 • Sử dụng trong hệ thống bơm tăng áp và tăng áp lực nước tại các khu vực có nguồn nước yếu
 • Sử dụng trong hệ thống cung cấp nước của các hộ gia đình với bộ tăng áp mini
 • Sử dụng trong hệ thống cung cấp nước cho các khu nhà cao tầng với bộ tăng áp lớn
 • Sử dụng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy
 • Và nhiều ứng dụng phổ biến khác trong đời sống
 1. Một số sự cố, nguy hiểm liên quan đến bình chịu áp lực

Như đã đề cập trong phần đầu, bình chịu áp lực là thiết bị có yêu cầu kiểm định vô cùng nghiêm ngặt, khắt khe. Bởi nguy cơ dẫn đến tai nạn lao động khi làm việc với thiết bị này là rất cao. Ngày nay, một số sự cố thường dễ xảy ra khi vận hành bình áp lực như:

 • Cháy nổ
 • Bỏng hoá học, bỏng nhiệt (nóng/ lạnh)
 • Thiết bị đổ sập
 • Rò rỉ môi chất làm ảnh hưởng đến khả năng hô hấp (nghẹt thở, ngộ độc khí…()
 • Và nhiều nguy hiểm tiềm ẩn khác

Với những rủi ro ẩn chứa như thế nên công tác kiểm định đối với bình tích áp càng được siết chặt hơn. Bên cạnh đó, công tác huấn luyện an toàn trong các khóa học vận hành thiết bị áp lực cũng được yêu cầu bắt buộc thực hiện theo Nghị định …

>> Xem thêm chương trình huấn luyện an toàn khi học vận hành thiết bị áp lực

 1. Học vận hành thiết bị áp lực chất lượng tại Trường Kinh tế Kỹ thuật Miền Nam (GDV)

Những tai nạn liên quan đến bình chịu áp lực nói riêng và thiết bị áp lực nói chung có thể không bao giờ ngăn chặn được hoàn toàn. Thế nhưng, mọi người vẫn có thể giảm thiểu đáng kể các rủi ro, nguy cơ dẫn đến sự cố hay tai nạn lao động.

Bên cạnh kiểm định, bảo trì thiết bị nghiêm ngặt thường xuyên thì công tác đào tạo và tuyển dụng nhân sự cũng rất quan trọng. Hầu hết nhân lực đều được yêu cầu đã từng hoàn thành chương trình học vận hành thiết bị áp lực sơ cấp và có chứng chỉ nghề.

Vậy nên, có thể thấy rằng việc học chứng chỉ sơ cấp nghề vận hành thiết bị áp lực là rất cần thiết hiện nay. Đặc biệt là nếu bạn đang muốn bắt đầu công việc trong ngành công nghiệp vận hành thiết bị áp lực này. 

Để được đào tạo một cách chất lượng từ cơ bản đến nâng cao, hãy đến với rường Kinh tế Kỹ thuật Miền Nam (GDV). Tại đây, bạn sẽ nhận được sự giáo dục chuyên nghiệp bởi giáo trình khoa học và hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, tiên tiến. Bên cạnh đó là sự hướng dẫn từ những giảng viên dày dặn kinh nghiệm và tràn đầy tâm huyết với học viên.

Nhằm đảm bảo an toàn lao động trong tương lai, hãy bắt đầu học vận hành thiết bị áp lực một cách nghiêm túc, bài bản ngay từ hôm nay. Bạn có thể liên hệ với Trường Kinh tế Kỹ thuật Miền Nam (GDV) để được hỗ trợ tư vấn chi tiết về khoá học khi có nhu cầu nhé!

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VÀ LIÊN HỆ

Điện thoại: 0848335500

Zalo: 0848335500 (Tuyển Sinh)

Email: webtuyensinhonline@gmail.com

Website: http://tuyensinhonline.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/tuyensinhonline.vn/

Đăng ký thông tin online: Tại Đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0848.33.55.00