Thợ hàn – Chữ nghề đi liền chữ nghiệp

Nhiều bạn trẻ đã và đang lựa chọn học chứng chỉ nghề hàn để có thể theo đuổi công việc này. Bởi đây đang là một ngành “khát” nhân lực cũng như có mức thu nhập cao. Điều đó là một động lực lớn của các bạn khi đến với ngành. Tuy nhiên, song song với mức lương cao là hàng ngàn sự vất vả hay khổ luyện không ngừng nghỉ. 

Thợ hàn là một công việc được xem là chữ “nghề” đi liền với chữ “nghiệp”. Sau đây, hãy cùng trường Kinh tế Kỹ thuật Miền Nam tìm hiểu thêm về các khía cạnh của ngành này nhé!

 1. Lương “khủng” xứng đáng với giá trị sức lao động

Để có thể đạt được mức thu nhập “khủng”, bạn cần vươn tới trình độ tay nghề thợ hàn 6G. Mà công nghệ 6G được xem là ngành “hàn công nghệ cao” trong thời điểm hiện tại. Đây được xem là “vua của kỹ thuật hàn” bởi độ khó cao về vị trí và kỹ năng thao tác.

Vị trí hàn 6G là tư thế hàn rất khó. Tư thế hàn trục ống nằm nghiêng 45-50 độ so với mặt phẳng nằm ngang và ống không quay trong khi hàn. Và thợ hàn 6G có thể xem là một thợ hàn hoàn hảo khi có thể thành thạo tất cả kỹ năng, tư thế của nghề này.

Tuy nhiên, nghề hàn không chỉ có độ khó cao về mặt chuyên môn. Mà đây thực chất là một công việc tương đối vất vả. Người lao động nghề hàn luôn phải làm việc trên cao, leo trèo khắp các vị trí dưới ánh nắng gay gắt.

Thế nhưng, đối với những thợ hàn, đây chưa hẳn là khó khăn nhất. Bởi các nơi ấy còn thoáng, có không khí để thở, có chỗ để đứng. Nhiều lúc, họ còn phải làm việc trong không gian hạn chế. Đây mới là những thử thách luôn xảy ra trong nghề.

Vì những nơi này thì chật chội, nóng bức, thiếu ánh sáng và ngột ngạt của khói hàn. Bên cạnh đó còn có mùi cháy khét của kim loại. Nếu là các thợ hàn công trình thì còn phải chịu đinh tai vang óc vì tiếng ồn rất lớn của cả công trường.

Đặc biệt, các que hàn có độ nóng lên đến 1300-1500 độ C. Những người bình thường có lẽ không chịu nổi mươi phút. Còn những thợ hàn phải làm việc trong tất cả. Có những lúc họ phải ngửa thẳng mặt lên hoặc lại phải gập người sát xuống để hàn.

Theo lời một giảng viên dạy học chứng chỉ nghề hàn, anh cũng là người gắn bó hơn 20 năm với nghề đã chia sẻ: 

“Lương của thợ hàn không thể gọi là cao so với giá trị sức lao động, kỹ thuật, tay nghề của họ. Đây là nghề đòi hỏi tính chuyên môn và kỹ năng cao, không phải ai cũng có thể trở thành một người thợ hàn giỏi. Hơn nữa, người thợ hàn thường xuyên đối mặt với nguy cơ mất an toàn lao động và bệnh nghề nghiệp, vì vậy một trong những bài giảng đầu tiên mà chúng tôi dạy cho học viên là an toàn lao động khi làm việc”.

⭐ Bật mí về khoá học chứng chỉ lái máy xúc‎ 

‎⭐ Học chứng chỉ lái máy xúc – Hạn chế “thừa thầy thiếu thợ”

⭐‎ Đâu là tiêu chí để thành công khi học chứng chỉ lái máy xúc?

⭐‎ Nội dung an toàn lao động khi học chứng chỉ lái máy xúc

⭐‎ Tổng hợp 3 loại xe máy xúc phổ biến hiện nay

‎⭐‎ Đăng ký học và lấy chứng chỉ tại https://tuyensinhonline.vn qua số: 0848335500

⭐‎ Thợ hàn – Chữ nghề đi liền chữ nghiệp

Tai nạn lao động là điều luôn có thể xảy ra tại nơi làm việc của những thợ hàn. Có thể kể đến hàng loại những mối nguy hiểm “rình rập” họ như:

 • Điện giật
 • Vật bay vào mắt hoặc da
 • Bị cứa hoặc đâm phải các cạnh kim loại sắc nhọn
 • Bị bỏng bởi các bề mặt nóng, ngọn lửa hàn hoặc tia lửa văng bắn
 • Và còn nhiều nguy hiểm khác

Vì thế nên, trường Kinh tế Kỹ thuật Miền Nam luôn đào tạo bài bản về quy trình an toàn lao động trong các khoá học chứng chỉ nghề hàn của mình. Điều này nhằm hạn chế tối đa tai nạn và đảm bảo an toàn cho các học viên khi bước vào công việc thực tế.

 1. Nghề hàn đóng vai trò quan trọng đối với cộng đồng xã hội

Nghề hàn luôn đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế đang được công nghiệp hoá hiện nay. Người lao động ngành hàn cũng là lực lượng đóng vai trò trọng tâm để làm nên thành công của nhiều công trình xây dựng, dự án nhiệt điện hay nhà máy sản xuất…

Hiện nay, hầu hết mọi hoạt động gia công, chế tạo, lắp đặt, sửa chữa bảo dưỡng các dự án nhà máy công nghiệp luôn cần đến thợ hàn. Đặc biệt là trong các dự án lớn với sự tham gia của những nhà thầu quốc tế. Nếu chủ đầu tư yêu cầu chất lượng cao thì người thợ hàn lại càng có vai trò quan trọng hơn bao giờ hết.

Qua điều này, càng có thể khẳng định mức lương “khủng” mà người thợ hàn nhận được hoàn toàn xứng đáng. Thậm chí, có thể nó còn chưa đủ so với mồ hôi, công sức, thời gian, trí tuệ và cả máu của họ đã bỏ ra. 

Đồng thời, nó cũng là động lực để các bạn trẻ có thể theo học chứng chỉ nghề hàn. Bởi sau khi tốt nghiệp, cơ hội việc làm của mọi người là rất cao. 

 1. Luôn luôn phải nâng cao tay nghề

Hàn là một ngành kỹ thuật luôn đòi hỏi sự khổ luyện qua từng ngày. Khi hoàn thành việc học chứng chỉ nghề hàn, bạn chỉ mới chập chững bước chân vào nghề. Và để trở thành một thợ hàn “lão luyện”, đó là cả quá trình.

Các bạn phải luôn không ngừng khổ luyện và từng trải trên nhiều công trình. Thậm chí, xuất phát điểm ban đầu đôi khi chỉ là vị trí thợ phụ. Từ điểm xuất phát này, bạn sẽ học hỏi được nhiều từ các đàn anh đi trước.

Hiện nay, trình độ hàn khó nhất là hàn công nghệ cao 6G. Để “chinh phục” tay nghề hàn 6G, các bạn cần thành thạo tất cả kỹ năng, vị trí hàn thép tấm từ 1G-4G. Bên cạnh đó là kỹ thuật hàn ống từ vị trí 2G, 3G.

Đối với thợ hàn, khi mới bắt đầu học nghề thì bị đau mắt, bỏng tay, chân là chuyện rất bình thường. Anh Phạm Trọng Mạnh, người có trình độ tay nghề hàn 3G và đang làm việc cho dự án GEA – Nhà máy Chế tạo Thiết bị và Kết cấu thép Bắc Ninh chia sẻ:

“Hồi mới vào nghề, tôi thường xuyên bị đau mắt. Nặng nhất là lần đau mắt kéo dài 3 ngày, 2 ngày đầu mắt sưng vù, nhức không mở ra được, chỉ nằm nhà và đắp khăn mặt ướt lên, ngày thứ 3 mắt mở được nhưng nhìn bầu trời toàn thấy khói, phải chớp mắt liên tục”.

Có thể nói rằng, thành công của một người thợ hàn cần trải qua cả quá trình làm việc và không ngừng học hỏi. Vì với mỗi dự án khác nhau lại có những vật liệu hàn, mối hàn không giống nhau.

Bản thân người thợ hàn khi đến bất cứ công trình, dự án nào đều phải vượt qua buổi kiểm tra mẫu hàn theo yêu cầu của đơn vị đầu tư. Do đó, khi đi qua nhiều dự án, thợ hàn càng được rèn giũa và đúc kết nhiều kinh nghiệm quý báu.

Công việc tuy nặng nhọc, vất vả là thế đấy nhưng vẫn chừng đó vẫn chưa thể cản người thợ say mê với nghề. Anh Mạnh chia sẻ: “Hàn được những mối hàn đẹp, được anh em khen, thán phục đó là niềm vui lớn nhất của tôi trong nghề”. Đối với thợ hàn, đây vừa là nghề mà cũng là nghiệp!

Trên đây là những chia sẻ về nỗi vất vả trong nghề hàn. Trong nghề này, bạn luôn phải học hỏi và khổ luyện để đạt được thành công. Nếu bạn đang muốn học chứng chỉ nghề hàn, hãy liên hệ trường Kinh tế Kỹ thuật Miền Nam để được tư vấn chi tiết nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Đăng ký ngay


  Chat Zalo Messenger 0848335500