Nội dung an toàn lao động khi học chứng chỉ lái máy xúc

Những quy định về an toàn lao động luôn là nội dung bắt buộc khi học chứng chỉ lái máy xúc. Nội dung này đặc biệt quan trọng trong một vài năm trở lại đây. Bởi chỉ cần một chút sơ sót cũng có thể dẫn đến tai nạn vô cùng nghiêm trọng.

Vậy làm thế nào để vận hành máy xúc dễ dàng và an toàn hơn? Trường Kinh tế Kỹ thuật Miền Nam sẽ bật mí trong bài viết dưới đây nhé!

  1. Quy định về an toàn khi lái máy xúc

Quy định về an toàn lao động khi vận hành máy xúc cũng rất đơn giản. Nếu bạn đã được huấn luyện và thực hành nhiều lần thì chắc chắn sẽ nhớ rất rõ. Trong chương trình học chứng chỉ lái máy xúc, quy định an toàn vận hành được chia thành 4 khâu, gồm:

  • Kiểm tra thiết bị trước khi sử dụng
  • An toàn lao động khi khởi động thiết bị
  • An toàn lao động khi vận hành thiết bị
  • Kiểm tra thiết bị sau khi sử dụng

Sau đây, trường Kinh tế Kỹ thuật Miền Nam sẽ giới thiệu chi tiết hơn các bước trên ngay trong nội dung bên dưới!

1.1. Kiểm tra tình trạng phương tiện trước khi sử dụng

Khi học chứng chỉ lái máy xúc, các bạn luôn được nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc kiểm tra tình trạng máy trước khi sử dụng. Đây là bước đầu tiên để đảm bảo sự an toàn. Một số bộ phận cần xem xét kỹ lưỡng là động cơ, đèn, còi, cơ cấu điều khiển…

Điều là là yếu tố bắt buộc là do theo quy định, người vận hành phải chịu mọi thiệt hại và tổn thất nếu có xảy ra sự cố. 

1.2. An toàn lao động khi khởi động xe máy xúc

Khi khởi động máy, bạn nên nhấn chuông hoặc còi báo hiệu để thông báo với mọi người đang làm việc xung quanh.

Còn trong trường hợp bạn khởi động bằng tay thì phải nắm chặt tay quay. Bạn phải nắm tay sao cho tất cả các ngón tay ở cùng một phía với nhau. Điều này nhằm tránh xảy ra tai nạn nơi bàn tay. Ngoài ra, bạn phải luôn thắt dây an toàn khi ngồi ghế lái trong cabin.

Trong trường hợp nếu như bạn khởi động bằng tay thì phải nắm chặt tay quay sao cho tất cả các ngón tay ở cùng một phía với nhau để đề phòng xảy ra tai nạn nơi bàn tay. Không chỉ thế khi ngồi trong cabin người lái phải thắt dây an toàn.

1.3. An toàn lao động trong lúc vận hành

Tiếp theo là quy định về an toàn lao động trong lúc vận hành. Khi lái máy xúc, gầu ngoạm luôn là phần nguy hiểm cần được chú ý nhất. Đặc biệt, khi lên hay xuống dốc cần hướng phần gầu về phía trước để không xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Việc di chuyển xe xúc cũng là vấn đề không hề dễ dàng. Bởi địa hình xung quanh không hề giống nhau, sẽ có lúc nền đất cứng, bằng phẳng cũng như nền đất yếu. Đối với đất yếu, bạn nên di chuyển nhẹ nhàng bằng cách đi lùi và dùng gầu ngoạm làm giá đỡ.

Bên cạnh đó, khi cần nâng vật liệu thì bạn luôn phải tuân theo quy tắc an toàn. Đó là phải ước tính được trọng lượng của hàng hoá để máy xúc không bị hư hỏng vì quá tải. Để đảm bảo an toàn khi vận hành, các bạn cũng nên tránh đưa gầu xúc qua phía trên buồng lái. 

Đặc biệt, khi máy đang ở chế độ hoạt động, người điều khiển tuyệt đối không được rời khỏi cabin hay vị trí làm việc. Bởi nếu không may có sự cố thì điều cần làm đầu tiên là tắt máy ngay lập tức, đóng van cấp nhiên liệu và đưa bộ giảm áp của động cơ vào hoạt động.

Đây là trong trường hợp máy có cơ cấu giảm áp. Còn đối với động cơ xăng thì nên tắt mồi lửa. Đồng thời, khi cần vận chuyển máy xúc đến địa điểm làm việc khác, tuyệt đối không để người lái ngồi trên máy.

1.4. Kiểm tra tình trạng phương tiện sau khi sử dụng

Khi tạm dừng máy để nghỉ ngơi hoặc kết thúc công việc, các bạn phải hạ gầu ngoạm xuống đất. Khi đã sử dụng xong máy xúc, các bạn phải kiểm tra thiết bị một lần nữa. Điều này nhằm chắc chắn các chi tiết vẫn ổn định hay có cần bảo dưỡng gì không!

  1. An toàn lao động quan trọng như thế nào?

Như các bạn đã biết, máy xúc là một loại máy công trình có công suất khá lớn. Nó được điều khiển bằng hệ thống thuỷ lực. Từ đó sẽ phân chia thành 2 loại chính là máy xúc đào và máy xúc lật. 

Vì thế nên, các bạn phải nắm vững về quy định an toàn lao động để có thể vận hành từng loại máy một cách hiệu quả nhất. Ngoài các quy định đề cập trên, vận hành máy xúc còn phải tuân thủ nguyên tắc như sau:

Đầu tiên, công việc chỉ dành cho những người đủ 16 tuổi trở lên và đáp ứng được điều kiện về sức khoẻ để làm việc. Tiếp theo là về kiến thức, kỹ năng khi vận hành xe máy xúc. Cụ thể, người lái cần phải được đào tạo kỹ lưỡng về nghiệp vụ chuyên môn. 

Điều này đồng nghĩa rằng các bạn phải đăng ký học chứng chỉ lái máy xúc và cấp bằng đạt chuẩn nghề nghiệp. Không những thế, các vấn đề liên quan đến bảo hộ lao động cũng phải được huấn luyện bài bản và cấp thẻ.

Đồng thời, trước khi tiến hành công việc tại một địa điểm mới, bạn cần nắm rõ tình trạng đất nền, vị trí cần đào/ xúc có bị vướng đường ống hay dây điện, cáp ngầm bên dưới không. Điều này nhằm hạn chế các tai nạn bất ngờ xảy ra.

Trên đây là một số chia sẻ về nội dung an toàn lao động được giảng dạy khi học chứng chỉ lái máy xúc. Kiến thức này luôn là ưu tiên hàng đầu trong bất kỳ chương trình đào tạo nào. Ngoài nội dung trên thì vẫn còn nhiều mảng kiến thức khác nhau. Để thêm chi tiết, các bạn hãy liên hệ trường Kinh tế Kỹ thuật Miền Nam để được hỗ trợ tư vấn nhé!

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VÀ LIÊN HỆ

Điện thoại: 0848335500

Zalo: 0848335500 (Tuyển Sinh)

Email: webtuyensinhonline@gmail.com

Website: http://tuyensinhonline.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/tuyensinhonline.vn/

Đăng ký thông tin online: Tại Đây

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Đăng ký ngay


    Chat Zalo Messenger 0848335500