Học chứng chỉ lái máy xúc – Hạn chế “thừa thầy thiếu thợ”

Ngày nay, đất nước đang trong quá trình Công nghiệp hoá – Hiện đại hoá. Do đó, việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng là một điều thiết yếu, luôn được tăng cường và phát triển. Khi nâng cấp công trình hay cơ sở hạ tầng như đường giao thông, cao ốc… đều cần rất nhiều công nhân lành nghề vận hành máy thi công nền (hay còn gọi là máy xúc).

Xét trên thực tiễn nhu cầu lao động của thị trường, cơ hội việc làm của các bạn trẻ khi học chứng chỉ lái máy xúc là rất lớn và đa dạng. Đây cũng là một lựa chọn phù hợp trước tình trạng thất nghiệp sau khi tốt nghiệp đại học đang ngày càng gia tăng.

Chính vì thế nên, trong nội dung tiếp theo, trường Kinh tế Kỹ thuật Miền Nam sẽ phân tích chi tiết hơn về luận điểm này. Mời các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

 1. Học chứng chỉ lái máy xúc – Cách để tránh tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ”

Hiện nay, tình trạng thất nghiệp của sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học vẫn còn rất nhiều. Đây cũng là yếu tố đã tác động không nhỏ đến định hướng nghề nghiệp của nhiều bạn học sinh sau khi tốt nghiệp THPT. 

Trên thực tế, các bậc phụ huynh vẫn luôn mong con em mình sẽ vào đại học, rồi tốt nghiệp và làm một công việc đầy cao quý. Các bậc phụ huynh vẫn còn đó quan điểm “không học chữ mới đi học nghề”. Thế nhưng, việc học nghề đôi lúc lại mang đến một công việc ổn định hơn cùng mức thu nhập tốt.

Cũng như với mong muốn sau khi ra trường sẽ có việc làm ổn định, nhiều bạn trẻ dù đậu đại học vẫn chuyển hướng đi. Các bạn ấy đã chọn học trường nghề với một số nghề tiêu biểu như học chứng chỉ lái máy xúc, học nghề hàn, chứng chỉ lái xe nâng, thẩm mỹ…

Việc thay đổi tư duy về bằng cấp của học sinh lẫn quý phụ huynh là tín hiệu đáng mừng đối với thị trường lao động. Nhờ vào đó, tình trạng thất nghiệp, làm việc trái ngành sẽ giảm xuống. Việc “thừa thầy, thiếu thợ” cũng dần được khắc phục tốt hơn trong tương lai.

 1. Vì sao nên học chứng chỉ lái máy xúc

Trong vài năm qua, công tác đào tạo nghề luôn được Nhà nước quan tâm và đầu tư. Điều này nhằm thúc đẩy tạo ra lực lượng lao động đáp ứng nhu cầu thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước hay cách mạng công nghiệp 4.0.

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Quân chia sẻ: “Chúng ta phải thay đổi, tức là đi từ nhu cầu thị trường để xây dựng lại chương trình đào tạo, từ đó giải quyết vấn đề chọn nghề, chọn nghiệp, sau đó mới đến chọn trường. 

Thay đổi khái niệm từ tuyển sinh sang kết hợp với doanh nghiệp thành tuyển dụng. Có nghĩa việc tuyển sinh gắn chặt với nhu cầu tuyển dụng lao động, khi đó bài toán tuyển sinh sẽ đảm bảo được chất lượng. 

Khi chất lượng tốt thì đương nhiên sẽ thu hút được nhiều người có trình độ, có đam mê nghề nghiệp, phù hợp, khi đó chúng ta sẽ có sự phát triển bền vững.”

Có thể thấy xu hướng chọn học nghề nói chung và học chứng chỉ lái máy xúc nói riêng đang tăng dần theo từng năm. Nếu công tác phân luồng người học từ cấp THCS được thực hiện tốt thì sẽ tạo nên lực lượng lao động đáp ứng cả về chất lượng lẫn số lượng.

Đồng thời, việc nhận mức lương 5-7 triệu đồng/ tháng khi vừa ra trường cùng công việc ổn định sẽ là động lực lớn cho các bạn. Ngoài ra, các bạn còn được tiếp xúc với hệ thống thiết bị, máy móc hiện đại.

Đồng thời, học chứng chỉ lái máy xúc tại các trường đào tạo như Kinh tế Kỹ thuật Sài Gòn luôn có thời gian đào tạo linh hoạt, ngắn hạn cùng mức phí phù hợp. Đây là các tiêu chí đáng cân nhắc để các bạn trẻ lựa chọn ngành nghề cho bản thân.

 1. Nghề vận hành máy xúc là gì?

Trong phần trên, chúng ta đã bàn nhiều về định kiến giữa việc học đại học và học nghề. Bên cạnh đó, trường cũng đã giới thiệu về lựa chọn học chứng chỉ lái máy xúc hiện nay. Vậy nghề vận hành máy xúc cụ thể là gì? Vị trí làm việc như thế nào?

3.1. Về khái niệm

Vận hành máy xúc là một nghề trong nhóm ngành vận hành máy thi công nền. Công việc chính sẽ là vận hành và bảo dưỡng các loại máy xúc phục vụ cho những công trình xây dựng như dân dụng, công nghiệp, giao thông, thuỷ lợi, thuỷ điện…

Hiện nay, có nhiều loại máy xúc được sử dụng. Trong đó phổ biến nhất là máy xúc lật và máy xúc đào. Đặc biệt, máy xúc đào được chia thành 2 loại là máy xúc đào bánh xích và máy xúc đào bánh lốp.

3.2. Về vị trí làm việc

Người vận hành máy xúc được bố trí làm việc trên các công trường xây dựng, công trình thuỷ điện, thuỷ lợi… trên khắp cả nước. Và như mọi người đã biết, số lượng công trình hiện nay trên phạm vi toàn quốc là rất nhiều.

3.3. Về công việc, nhiệm vụ

Một số yêu cầu công việc, nhiệm vụ của người lao động sau khi học chứng chỉ lái máy xúc có thể làm gồm:

 • Vận hành thành thạo các loại máy xúc hiện hành
 • Luôn đảm bảo chất lượng thi công và nâng cao hiệu quả, năng suất lao động
 • Bảo dưỡng kỹ thuật các loại máy xúc thi công
 • Thường xuyên học hỏi, cập nhật kiến thức mới
 • Luôn nâng cao kỹ năng tay nghề vận hành và bảo dưỡng
 • Tổ chức và điều hành tổ nhóm thi công 
 • Hỗ trợ kèm cặp, hướng dẫn người thợ có tay nghề thấp hơn
 • Thực hiện quy trình an toàn lao động và vệ sinh môi trường

Học chứng chỉ lái máy xúc có thể mang đến cho bạn nhiều tiềm năng lớn để phát triển bản thân lẫn sự nghiệp. Đây cũng là một cách để hạn chế tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ” như hiện nay. Và nếu bạn có nhu cầu theo học chứng chỉ này, hãy liên hệ với trường để được hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn về các khoá học nhé!

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ VÀ LIÊN HỆ

Điện thoại: 0848335500

Zalo: 0848335500 (Tuyển Sinh)

Email: webtuyensinhonline@gmail.com

Website: http://tuyensinhonline.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/tuyensinhonline.vn/

Đăng ký thông tin online: Tại Đây

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Đăng ký ngay


  Chat Zalo Messenger 0848335500